Công nghệ

Apple bị tố cáo trả lương thấp cho hơn 12.000 nhân viên nữ

Vụ kiện được đệ trình lên tòa án California ngày 13/6, đại diện bởi hai người phụ nữ từng làm việc tại Apple trong hơn một thập kỷ. Đơn kiện nói công ty iPhone "trả lương thấp hơn một cách có hệ thống" cho lao động nữ trong các bộ phận kỹ thuật, tiếp thị và AppleCare.

Nhân viên Apple Store tại Mỹ đón khách khi mở bán iPhone 6 năm 2014. Ảnh: New Mobile Life

Nhân viên Apple Store tại Mỹ đón khách khi mở bán iPhone 6 năm 2014. Ảnh: Apple

Đơn kiện dẫn lời nhóm nhân viên nữ đã nghỉ việc, trong đó nói Apple thường căn cứ vào mức lương khởi điểm của nhân viên, "kỳ vọng trả lương" của nhân viên và quá trình làm việc, cuối cùng dẫn đến mức chi trả dành cho phụ nữ thấp hơn nam giới dù có công việc tương tự. Việc này vi phạm Đạo luật Trả lương Bình đẳng của California, trong đó cấm thành kiến giới tính ở nơi làm việc để đưa ra mức lương không công bằng.

"Hệ thống đánh giá hiệu suất cũng như hệ thống được sử dụng để kiểm soát tăng lương và thưởng của Apple có thành kiến đối với phụ nữ", đơn kiện có đoạn.

Vụ kiện được hậu thuẫn bởi các công ty luật có tiếng gồm Outten & Golden, Cohen Milstein Sellers & Toll và Altshuler Berzon. Theo Eve Cervantez, luật sư đại diện nguyên đơn, hành vi của Apple kéo dài nhiều năm, làm tăng khoảng cách lương theo giới tính. Tuy nhiên, người này cũng cho rằng "đây là tình huống không thể giành chiến thắng hoàn toàn" cho nhân viên nữ Apple.

Phản hồi về đơn kiện, Apple nói công ty cam kết tuyển dụng và trả lương công bằng, không phân biệt. "Kể từ năm 2017, Apple luôn duy trì mức lương bình đẳng theo giới. Hàng năm, chúng tôi hợp tác với các chuyên gia độc lập bên thứ ba nhằm kiểm tra tổng lương của từng thành viên, thực hiện điều chỉnh khi cần để đảm bảo tính công bằng", đại diện Apple cho biết.

(theo Reuters)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm