Tài chính

Tổng thống Biden “phẫn nộ” với cuộc không kích của Israel ở Gaza

Theo hãng tin AP, những người trên làm việc cho World Central Kitchen (WCK) - tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận chuyên cung cấp các bữa ăn sau thảm họa thiên nhiên.

Cuộc điều tra của Israel về vụ tấn công "phải được tiến hành một cách nhanh chóng để xác định ai chịu trách nhiệm và kết quả phải được công bố" - Tổng thống Biden nhấn mạnh.

"Đau lòng hơn, vụ việc này không phải là một trường hợp cá biệt. Cuộc xung đột này đến giờ đã trở thành một trong những cuộc xung đột tồi tệ nhất thời gian qua, xét về tổn thất nhân mạng của nhân viên cứu trợ" – ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Cuộc tấn công vào đoàn xe WCK đã giết chết công dân Úc, Anh, Ba Lan, Palestine, bên cạnh một công dân song tịch Mỹ và Canada.

Tổng thống Biden “phẫn nộ” với Israel, Mỹ

Cuộc không kích hôm 1-4 của Israel khiến 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng ở Gaza. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó mô tả vụ tấn công là một thảm kịch ngoài ý muốn. Quân đội Israel cam kết tiến hành một cuộc điều tra độc lập.

Tổng thống Biden cho rằng Israel chưa làm đủ để bảo vệ nhân viên cứu trợ hoặc dân thường ở Gaza.

Ông chủ Nhà Trắng đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép, buộc Israel làm nhiều hơn nữa để đưa viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Ông cho biết thêm một phái đoàn Mỹ ở thủ đô Cairo – Ai Cập, đang làm việc để xúc tiến thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Tổng thống Joe Biden phẫn nộ với cuộc tấn công khiến 7 nhân viên cựu trợ thiệt mạng ở Gaza. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden phẫn nộ với cuộc tấn công khiến 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng ở Gaza. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác liên quan đến Israel, Tehran ngày 2-4 cam kết trả đũa cuộc không kích mà họ khẳng định là do Israel thực hiện một ngày trước đó.

Theo hãng tin AP, cuộc không kích nêu trên được tiến hành nhằm vào Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus (Syria) và khiến 12 người thiệt mạng, bao gồm 2 tướng lĩnh Iran và một thành viên của phong trào Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

Israel chưa xác nhận cuộc tấn công kể trên.

"Chúng tôi sẽ khiến họ hối hận về tội ác này, cũng như về những hành động tương tự" - Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố.

Cùng ngày, Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Robert Wood hối thúc Iran và các lực lượng do quốc gia này hậu thuẫn trong khu vực, bao gồm Hamas, Hezbollah và Houthis, xuống thang căng thẳng và chớ nên lợi dụng tình hình đề "nối lại các cuộc tấn công nhằm vào nhân sự Mỹ".

Cuộc không kích nhằm vào Đại sứ quán Iran ở Damascus khiến 12 người thiệt mạng vào ngày 1-4. Ảnh: Reuters

Cuộc không kích nhằm vào Đại sứ quán Iran ở Damascus khiến 12 người thiệt mạng vào ngày 1-4. Ảnh: Reuters

Cùng chuyên mục

Đọc thêm