Tài chính

Nước mắt nhân viên Meta: Trống rỗng đọc email sa thải lúc 5h sáng, quản lý lương 550.000 USD/ năm cũng không thoát khỏi liên luỵ

Nước mắt nhân viên Meta: Trống rỗng đọc email sa thải lúc 5h sáng, quản lý lương 550.000 USD/ năm cũng không thoát khỏi liên luỵ - Ảnh 1.

Jenny S, một nhân viên Meta vừa chia sẻ với tờ Business Insider rằng mình bất ngờ bị sa thải qua email lúc 5:55 sáng. Nội dung bức thư khiến cô ngỡ ngàng và không ngờ mình thực sự đã mất đi công việc mơ ước chỉ trong vài giờ.

Jenny S chỉ là một trong số hàng nghìn nhân viên bị sa thải trong đợt “là phẳng” hàng loạt thứ hai tại Meta. Trước đó, tập đoàn này thông báo cắt giảm thêm 10.000 nhân sự trong đợt sa thải thứ hai, đồng thời xóa bỏ 5.000 vị trí tuyển dụng. Tuyên bố trên phản ánh rõ tình trạng hiện tại của các công ty Mỹ vốn đang nỗ lực cắt giảm nhân sự như một cách “thắt lưng buộc bụng”.

“Đến thời điểm này, chúng ta nên chuẩn bị trước tinh thần, rằng nền kinh tế khó khăn hiện nay sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới. Lãi suất cao khiến nền kinh tế hoạt động kém hiệu quả. Bất ổn địa chính trị cũng dẫn đến nhiều xung đột. Ngày càng nhiều quy định sẽ kìm hãm đà tăng trưởng và gia tăng chi phí đổi mới công nghệ. Với tình hình này, chúng ta cần hoạt động hiệu quả hơn so với trước đây để có thể thành công”, Mark Zuckerberg nói.

Quay trở lại với Jenny S. Cô gái này đến 9h sáng vẫn không thể tin mình thực sự đã mất việc. Theo hồ sơ LinkedIn, Jenny là nhà tuyển dụng kỹ thuật cấp cao bắt đầu làm việc tại Meta vào tháng 8/2021. Thông báo bất ngờ khiến cảm xúc cô trở nên hỗn độn trong một “buổi sáng đầy khó khăn”.

“Meta là nơi làm việc mơ ước của tôi. Tôi mới được thăng chức vào tháng 7 năm ngoái. Khi ấy tôi vô cùng hạnh phúc vì được tham gia vào những dự án tuyệt vời. Thông báo trên khiến tôi rất khó chấp nhận”, Jenny S nói.

Nước mắt nhân viên Meta: Trống rỗng đọc email sa thải lúc 5h sáng, quản lý lương 550.000 USD/ năm cũng không thoát khỏi liên luỵ - Ảnh 2.

Chiến dịch sa thải thứ hai của Meta khiến các nhân viên không khỏi bàng hoàng.

Trước đó, trong đợt sa thải đầu tiên, nhiều người đã chia sẻ cảm giác tồi tệ vì mất việc trên LinkedIn. Một số thì lại đánh giá Zuckerberg hành xử minh bạch.

“Buồn, đau đớn, bấp bênh, thất vọng và đang thất nghiệp”, Brianna Sgro, cựu nhân viên mảng tuyển dụng Meta cho biết. Cô nằm trong nhóm 13% lực lượng lao động bị cắt giảm đợt 1 tại Meta.

“Thức dậy và nhận được email sa thải. Không một lời thông báo trước. Cho thôi việc toàn bộ nhân viên qua email. Thật đẳng cấp”, Carlos Giffoni, cựu quản lý sản phẩm tại Instagram nói.

Trong khi đó, Madison Strickland, cựu nhân viên bộ phận tuyển dụng, thì bị sa thải 2 tuần ngay trước kỳ nghỉ thai sản. Một số cặp vợ chồng cùng làm tại Meta thậm chí còn nhận tin xấu cùng lúc, trong đó có Jess và Anthony White. Jess vừa trở lại làm việc được 2 tháng sau thời gian nghỉ sinh.

“Mark Zuckerberg ra thông báo sa thải trên trang nhân viên nội bộ. Vào lúc 6 giờ sáng, tôi nhận được email. Tôi nghĩ rằng yếu tố thâm niên ảnh hưởng nhiều đến việc ai đi ai ở. Những người khác cùng nhóm tôi đều làm vượt chỉ tiêu, vì vậy, tôi mong họ được ở lại. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là tình huống mong manh”, một cựu nhân viên giấu tên cho biết.

Sau nhiều năm tập trung tăng trưởng, các giám đốc điều hành những tháng gần đây buộc phải thay đổi bộ máy vận hành. Lãnh đạo các công ty, từ Ford đến Salesforce, đều khẳng định sẽ nỗ lực cải thiện năng suất.

“Khi các công ty đối mặt với mối đe dọa cạnh tranh, họ nhiều khả năng sẽ áp dụng các biện pháp quản lý mạnh mẽ hơn và tìm kiếm cơ hội để tạo ra hiệu quả”, Laura Boudreau, giáo sư Trường Kinh doanh Columbia, người chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa công ty và người lao động, cho biết.

Nước mắt nhân viên Meta: Trống rỗng đọc email sa thải lúc 5h sáng, quản lý lương 550.000 USD/ năm cũng không thoát khỏi liên luỵ - Ảnh 3.

Sau nhiều năm tập trung tăng trưởng, các giám đốc điều hành những tháng gần đây buộc phải thay đổi bộ máy vận hành.

Trước đó, Meta cũng yêu cầu nhiều quản lý và Giám đốc chuyển sang làm các công việc cá nhân nhiều hơn hoặc chấp nhận bị sa thải như một cách giúp tập đoàn này vận hành hiệu quả. Động thái này nằm trong chiến dịch “làm phẳng nội bộ”, khiến các quản lý cấp cao chia sẻ quyền lực với cấp dưới và tập trung vào các nhiệm vụ chuyên môn hơn như nghiên cứu, thiết kế, viết code… Những ai không chấp nhận yêu cầu này sẽ phải rời công ty.

“Một tổ chức tinh gọn sẽ vận hành nhanh hơn. Mọi người sẽ làm việc hiệu quả, vui vẻ và thỏa mãn hơn”, Zuckerberg viết.

Thông tin trên khiến các quán lý cấp trung tại Meta lo lắng. Một người đã lên mạng xã hội phản ánh về tình trạng thắt lưng buộc bụng này và chia sẻ cảm xúc. Bài viết có tiêu đề “Giận dữ/Lo lắng rằng mọi thứ của tôi sẽ bị tước đoạt”.

“Tôi đã nỗ lực để có được vị trí này song giờ đây, mọi thứ có thể bị tước đoạt sau chiến dịch san phẳng”, người này viết.

Người tự xưng là nhân viên Meta được tuyển dụng với tư cách quản lý cấp 1 - vị trí có mức lương 550.000 USD/năm (hơn 13 tỷ đồng). Trong năm 2022, người này đã nhận được lời mời công việc có mức lương 750.000 USD/năm (gần 18 tỷ đồng) từ các công ty công nghệ đối thủ, bao gồm Google, Square, Uber và Stripe…song từ chối.

Được biết, những nhân viên Meta bị sa thải sẽ nhận được khoản bồi thường bằng 16 tuần lương cơ bản, cộng thêm 2 tuần lương ứng với mỗi năm làm việc. Khoản chi trả thôi việc được cho là khá hào phóng so với các các công ty vừa thanh lọc nhân sự trong thời gian gần đây, chẳng hạn như Twitter và Lyft.

Sau khi bị sa thải, họ vẫn có quyền truy cập email để có cơ hội nói lời tạm biệt với đồng nghiệp, dù trước đó đã bị gạch khỏi hệ thống thông tin nội bộ nhạy cảm. Những nhân này này cũng sẽ tiếp tục được chi trả phí bảo hiểm trong 6 tháng, nhận trợ cấp sinh hoạt, đồng thời được công ty hỗ trợ tìm việc mới trong 3 tháng.

Theo: BI, NY Post

Cùng chuyên mục

Đọc thêm