Bất động sản

Nhiều chủ đầu tư tại Hà Nội tung chiết khấu sâu, quà tặng “lớn” lên tới tiền tỷ: Người mua nên cẩn trọng!

Cuộc đua chiết khấu

Ngày 19/3/2023, dự án SOHO @ Heritage West Lake  do CapitaLand Development (CLD) là chủ đầu tư đã chính thức công bố mở bán trên thị trường. Chủ đầu tư tung chính sách chiết khấu dựa trên hình thức thanh toán nhanh, chậm hay phụ thuộc số lượng các đợt thanh toán. Mức chiết khấu dao động từ 5%-15% tuỳ thuộc vào lựa chọn của khách hàng.

Dự án căn hộ Moonlight 1 do Anlac Group làm chủ đầu tư cũng tung ra mức khấu sâu tới 15% dành cho khách hàng mua sớm. Chủ đầu tư này còn dành ưu đãi như hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 24 tháng, tặng gói smarthome trị giá 35 triệu đồng cho khách hàng mua.

Trong đợt mở bán giỏ căn hộ cuối cùng tại dự án Imperia Smart City, chủ đầu tư MIK Group cũng tung ra chính sách quà tặng lên tới 1,5 tỷ đồng/căn hộ, bao gồm các gói quà tặng, miễn phí dịch vụ 5 năm và chiết khấu thanh toán lên tới 14% giá trị căn hộ. Ngân hàng cũng hỗ trợ cho vay đến 80% giá trị sản phẩm với lãi suất 0% trong 2 năm.

Nhiều chủ đầu tư tại Hà Nội tung chiết khấu sâu, quà tặng “lớn” lên tới tiền tỷ: Người mua nên cẩn trọng! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park, chủ đầu tư Vinhomes công bố chính sách ưu đãi cho khách hàng mua nhà tại phân khu Sapphire. Cụ thể, mức chiết khấu và quà tặng lên tới 1,1 tỷ đồng bao gồm gói quà tặng nội thất, Voucher Vinfast và chiết khấu thêm 0,5% giá trị căn hộ khi mua qua Vinhomes Online. Khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính được ngân hàng cho vay lên đến 70% giá trị căn hộ và hưởng lãi suất 0% đến tháng 5/2024. Hai phương án thanh toán sớm hoặc thanh toán theo tiến độ đều có chiết khấu lớn, là 15% và 12,5%. Đây cũng là mức chiết khấu cao nhất trong các đợt ra hàng của Vinhomes.

Trong khi đó, đối với khách hàng mua sản phẩm Mega Complex thuộc dự án Vinhomes Ocean Park 2- The Empire, quà tặng là gói hỗ trợ nội thất 1 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết tiền thuê lại 28,5% trong 3 năm và hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng 0% trong 12 tháng, tiếp tục bảo lãnh trần 9,5% trong 18 tháng kế tiếp.

Dự án Grand Sunlake (Hà Đông) cũng được hỗ trợ vay vốn lên tới 70% với thời gian ân hạn nợ gốc kể từ ngày giải ngân đầu tiên lên tới 18 tháng. Khách hàng mua dự án này còn được tặng gói nội thất 120-180 triệu đồng/căn và chính sách cam kết thuê lại với giá thuê từ 144-216 triệu đồng/căn/năm, tuỳ diện tích.

Giữa tháng 2, dự án chung cư Hanoi Melody Residences tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng gây chú ý với mức chiết khấu 38% cho khách hàng thanh toán trước 95% giá trị căn hộ. Theo đó, giá một căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 74 m2 giảm từ 3,2 tỷ đồng xuống còn 1,9 tỷ đồng. Căn 3 phòng ngủ diện tích hơn 100 m2 mức thấp nhất 4,7 tỷ đồng, giảm còn 2,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay chương trình này đã kết thúc.

Dự án Bình Minh Garden (Long Biên) cũng quảng cáo mức chiết khấu tối đa lên tới 22,5% dành cho khách hàng trả thẳng 95% giá trị căn hộ. Nếu người mua nhà vay ngân hàng để chi trả, con số chiết khấu chỉ dừng lại ở mức 11,5%.

Cơ hội mua nhà hay rủi ro chực chờ

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, việc chủ đầu tư chiết khấu lớn dành cho khách hàng mua chung cư hướng tới tệp khách hàng phải dùng vốn tự có.

“Nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách rất tốt cho khách hàng sử dụng vốn tự có như chiết khấu trực tiếp vào giá bất động sản. Bởi, chi phí vay rất cao do thủ tục rờm rà, tốn thời gian. Mức chi phí này có thể lên tới 5-6%. Thế nên, thay vì phải hỗ trợ chi phí này như trước đây, chủ đầu tư chuyển thành khoản chiết khấu cho khách hàng. Vậy khách hàng có tiền mặt sẽ lợi thế hơn so với khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính”, ông Quyết phân tích.

“Khách hàng không nên nhìn mức chiết khấu giảm sâu mà vội xuống tiền. Việc mua căn hộ cũng cần đánh giá trên tiêu chí về năng lực tài chính của chủ đầu tư, chất lượng, tiến độ dự án”, ông Quyết nói thêm.

Theo ông Quyết, trong 2-3 năm tới, nguồn cung chung cư Hà Nội vẫn sẽ thiếu hụt. Thế nên chúng ta không thể đánh đồng chiết khấu, giảm giá một dự án đồng nghĩa với cả thị trường hạ giá. Giá chung cư ở Hà Nội vẫn tăng 20% từ đầu năm đến nay. Ở TP.HCM cũng tương tự, nguồn cung chung cư mới khan hiếm nhưng nhu cầu ở thực luôn cao.

Ông Quyết cũng cho rằng, với người có nhu cầu mua nhà ở thực, cần tính toán đến bài toán mua nhà sớm vì đây là thời điểm sở hữu căn hộ, giá tốt.

Ở góc độ nhìn nhận khác, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ cho rằng, người mua nhà cần cân nhắc bởi với việc tung ra mức chiết khấu cao báo hiệu chủ đầu tư đang gặp khó khăn về dòng tiền.

Ông Toản cũng lấy ví dụ điển hình thời điểm hơn 10 năm trước, một dự án ở Hà Đông tung ra chiết khấu sâu nhưng đến nay vẫn bỏ hoang.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm