Tài chính

Ngân hàng Nhà nước công bố danh sách thanh tra SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu và 2 nhà băng về kinh doanh vàng

Quyết định này được Ngân hàng Nhà nước công bố sáng ngày 25/5. Đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành thanh tra trong 45 ngày với ba nội dung gồm: việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến ngày 15/5/2024. Trong trường hợp cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ trên.

Theo ông Phạm Quang Dũng – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, hoạt động thanh tra thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Phiên họp thứ 25 và  các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng. Trong quá trình thanh tra, Ngân hàng nhà nước có thể bổ sung thêm đối tượng thanh tra và nội dung thanh tra nếu cần thiết.

Song song đó, Phó Thống đốc yêu cầu Đoàn Thanh tra và các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Đoàn thanh tra tập trung làm rõ hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và kiến nghị, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, Trưởng đoàn thanh tra phải báo cáo Người ra quyết định thanh tra xem xét, quyết định chuyển ngay sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng. Đồng thời, cơ quan điều hành sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp, tăng cung vàng miếng SJC, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng quốc tế với những cách tiếp cận mới để đạt được kết quả một cách bền vững.

Tới đầu giờ chiều nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giữ nguyên giá vàng miếng so với lúc mở cửa, tại 87,8 - 89,8 triệu đồng, giảm 1 triệu đồng so với hôm qua.

Tuy nhiên, giá vàng miếng vẫn chênh hơn 17 triệu đồng so với thế giới. Trên thị trường quốc tế, giá vàng miếng giảm mạnh tới 60 USD trong 24 giờ qua, xuống 2.360 USD mỗi ounce, quy đổi theo tỷ giá bán Vietcombank tương đương 72,6 triệu đồng một lượng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm