Thời sự

Mirae Asset ở Quảng Nam mua bán dữ liệu của 150.000 người bằng phương thức nào?

Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam vừa cung cấp thông tin báo chí vụ việc kiểm tra hành chính các công ty tài chính có dấu hiệu sai phạm trên địa bàn tỉnh và thông báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng.

Theo Đại tá Long, thực hiện kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 21/11, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra hành chính các công ty có biểu hiện nghi vấn hoạt động sử dụng trái phép thông tin cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Qua kiểm tra, Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset tại Quảng Nam (viết tắt là Công ty Mirae Asset Quảng Nam), ở địa chỉ tầng 4, toà nhà Panko Plaza thuộc phường An Phú, TP Tam Kỳ, không có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; bà Nguyễn Thị Xuân Đào (32 tuổi, trú xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) và bà Trần Thị Nàng Hương (34 tuổi, trú xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) là người quản lý cao nhất, không xuất trình được giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh, công ty không gắn bảng hiệu.

Tổng số nhân viên tại đây là 76 người, được chia làm 7 nhóm (từng nhóm đều có nhóm trưởng quản lý công việc). Những người này sử dụng điện thoại gọi điện, tư vấn cho người có nhu cầu vay tiền dưới sự điều hành, quản lý của Nguyễn Thị Xuân Đào và Trần Thị Nàng Hương. Kết quả làm việc ban đầu xác định: Công ty Mirae Asset Quảng Nam chỉ thực hiện hoạt động phát triển cho vay đối với cá nhân, hoạt động liên lạc và thu hồi nợ do Công ty Mirae Asset tại TP.HCM thực hiện. Ngoài ra, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên của công ty có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam. Hiện, công an đang tạm giữ tang vật gồm 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay các loại, 3 Ipad, 108 điện thoại di động các loại, hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Tại Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS (địa chỉ 280 Nguyễn Văn Trỗi, phường An Phú, TP Tam Kỳ), ông Đỗ Huy Bình (33 tuổi, trú thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) là quản lý chi nhánh ở Tam Kỳ. Tại đây có tổng cộng 25 nhân viên làm việc trên các máy tính để bàn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định Vũ Ngọc Hiếu (26 tuổi, trú phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) là nhân viên thu hồi nợ của công ty. Để phục vụ việc thu hồi nợ, Vũ Ngọc Hiếu sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc. Qua thu thập tài liệu, Phòng PA05 phối hợp với Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Tam Kỳ thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vũ Ngọc Hiếu để điều tra về hành vi vu khống.

Ngoài ra, lực lượng chức năng phát hiện 3 đối tượng có hành vi đánh bạc qua không gian mạng. Tang vật tạm giữ gồm 32 máy tính để bàn, 4 điện thoại di động các loại, hơn 100 trang dữ liệu trích xuất có liên quan đến các hành vi vi phạm.

Mirae Asset ở Quảng Nam mua bán dữ liệu của 150.000 người bằng phương thức nào? - Ảnh 1.

Công an tỉnh Quảng Nam vừa nêu ra thủ đoạn, phương thức của Công ty Mirae Asset và Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS. (Ảnh: C.A)

Thông qua các vụ việc trên, cơ quan công an xác định phương thức, thủ đoạn cụ thể như sau:

Về hoạt động mua, bán, sử dụng trái phép thông tin khách hàng: Các đối tượng chủ động tìm, mua thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm kín hoặc thông tin bị lộ lọt từ các tổ chức tài chính; sau đó, tiến hành sàng lọc thông tin chia theo nhóm tuổi, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của khách hàng để bán thông tin thu lợi bất chính.

Về hoạt động thu hồi nợ: Các đối tượng sử dụng mạng xã hội hoặc thông tin quan hệ đảm bảo được người vay tiền kê khai tại hợp đồng vay vốn của các tổ chức tài chính để tìm kiếm hình ảnh, thông tin người thân, bạn bè, đồng nghiệp…của người vay tiền; sau đó, tiến hành cắt ghép, lồng các nội dung dung tục, sai sự thật gửi đến điện thoại cá nhân, tài khoản Zalo, Facebook…hoặc công khai trên các trang mạng xã hội để khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người vay tiền và người có mối liên hệ với người vay tiền, tạo áp lực buộc người vay trả tiền.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh làm rõ; đồng thời thông báo truy tìm bị hại có liên quan liên hệ Phòng PA05 (qua số điện thoại 069.4160.129) để được hướng dẫn, giải quyết.


Cùng chuyên mục

Đọc thêm