Bất động sản

Lý do bất ngờ đằng sau "cơn sốt giá" chung cư Hà Nội: Sự quan tâm đột biến của người Sài Gòn

Lý do đầy bất ngờ đằng sau "cơn sốt giá" chung cư Hà Nội: Lượng quan tâm của những người đến từ TP.HCM tăng 7,5 lần sau 3 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: VGP.

Sáng 3/4, nền tảng Batdongsan.com.vn công bố Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 1/2024, cập nhật nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến những chủ đề đang được quan tâm như giá chung cư Hà Nội, đất nền "tan băng", nhà riêng ổn định, cùng những thay đổi về Luật tác động tích cực đến thị trường BĐS.

Tốc độ tăng giá trung bình của chung cư Hà Nội lên đến 70%

Theo công cụ Lịch sử giá BĐS của Batdongsan.com.vn, hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP.HCM.

Nhìn lại thời điểm đầu năm 2018, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 27 và 31 triệu đồng/m2. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt cả TP.HCM - nơi chung cư tăng giá 55%. Đến quý 1/2024, chung cư ở thủ đô có mức giá trung bình là 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TP.HCM là 48 triệu đồng/m2.

Xem xét sự biến động giá rao bán chung cư từ quý 1/2023 đến quý 1/2024 càng thấy khác biệt rõ rệt giữa thị trường Hà Nội và TP. HCM.

Tại Hà Nội, giá rao bán chung cư ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân đều tăng đáng kể, lần lượt là 17%, 19% và 11%. Trong khi đó, giá rao bán ở TP. HCM chỉ tăng nhẹ 5% và 2% với chung cư cao cấp và trung cấp. Ở phân khúc bình dân, giá rao bán thậm chí giảm 4%.

Lý do đầy bất ngờ đằng sau "cơn sốt giá" chung cư Hà Nội: Lượng quan tâm của những người đến từ TP.HCM tăng 7,5 lần sau 3 năm - Ảnh 2.

Sự phân hóa giữa thị trường Hà Nội và TP. HCM cũng được thể hiện trên thị trường cho thuê trong năm 2023. Từ quý 1/2023 đến quý 1/2024, giá rao thuê chung cư tại Hà Nội tăng 4%, còn TP.HCM đi ngược chiều khi giảm 7%.

Xét theo từng khu vực, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy 5 quận ở Hà Nội là Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ và Bắc Từ Liêm đều có giá thuê tăng 7-8% hoặc đi ngang. Tại TP.HCM, chỉ có quận 7 là giá thuê đi ngang, còn quận 2, Bình Thạnh, Tân Bình và quận 4 đều giảm. Đáng chú ý, giá thuê chung cư tại quận Bình Thạnh sau 1 năm giảm tới 25%.

Lý do đầy bất ngờ đằng sau "cơn sốt giá" chung cư Hà Nội: Lượng quan tâm của những người đến từ TP.HCM tăng 7,5 lần sau 3 năm - Ảnh 3.

Người TP.HCM tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 7,5 lần

Lý giải tình hình tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng có 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, nguồn cung chung cư ở Hà Nội còn hạn chế. Mặc dù đã có các biện pháp tháo gỡ pháp lý cho các chủ đầu tư, những dự án mới gần đây chỉ đóng góp khoảng 20.000 – 30.000 căn hộ mỗi năm, trong khi nhu cầu thông thường lên đến 70.000 – 80.000 căn hộ mỗi năm.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn có liệt kê một số dự án mới tại Hà Nội, chủ yếu thuộc phân khúc trung và cao cấp. Trong đó, hai dự án Lumiere EverGreen và Lumi Hanoi đều thuộc quận Nam Từ Liêm và phân khúc cao cấp có giá dự kiến là 70 triệu đồng/m2. The Wisteria và The Zurich – hai dự án mới thuộc huyện Hoài Đức và Gia Lâm thuộc phân khúc trung cấp có giá dự kiến lần lượt là 40 và 45 triệu đồng/m2.

Lý do thứ hai được ông Quốc Anh đưa ra là nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội vẫn cao. Đáng chú ý, lực cầu này không chỉ đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mà còn đến từ miền Nam.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn tiết lộ thông tin đầy bất ngờ, rằng lượng quan tâm chung cư Hà Nội của người tìm kiếm bất động sản đến từ TP.HCM đã tăng 7,5 lần từ quý 1/2021 đến thời điểm hiện tại. Trong cùng khoảng thời gian, lượng tìm kiếm chung cư TP.HCM của người ở TP.HCM chỉ tăng 2 lần.

Lý do đầy bất ngờ đằng sau "cơn sốt giá" chung cư Hà Nội: Lượng quan tâm của những người đến từ TP.HCM tăng 7,5 lần sau 3 năm - Ảnh 4.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, người dân TP.HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội bởi mặt bằng giá khá ổn định và vẫn đang thấp hơn TP.HCM. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư Hà Nội cao hơn so với TP.HCM.

Cụ thể, lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội từ đầu năm 2023 đến nay dao động từ 4,1% - 4,9%, còn ở TP.HCM là 3,9% - 4,5%, theo Báo cáo quý 1 của Batdongsan.com.vn.

Ngoài ra, trong thời gian qua, một số chủ đầu tư ở thị trường miền Nam đã tiến ra thị trường miền Bắc. Một lượng khách hàng trung thành từ miền Nam của các chủ đầu tư này quan tâm đến các dự án họ mới phát triển ở Hà Nội, góp phần đẩy lực cầu chung cư Hà Nội lên cao.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm