Thời sự

Khởi tố thêm 4 bị can liên quan vụ Công ty Xuyên Việt Oil

TIN MỚI

Cụ thể, bị can Vũ Trung Thành (Giám đốc chi nhánh một ngân hàng ), Nguyễn Văn Thắng (Phó Giám đốc Công ty Xuyên Việt Oil chi nhánh Hà Nội), Đồng Xuân Dũng (lao động tự do) cùng bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ”. Bị can thứ tư bị

Đại tá Phan Thành Bá thông tin tại cuộc họp báo.

Theo Đại tá Phan Thành Bá, kết quả điều tra, đến nay xác định phương thức hoạt động của các đối tượng là lợi dụng nhiệm vụ Nhà nước giao thu hộ tiền trích lập quy bình ổn giá xăng dầu từ người tiêu dùng thông qua bán giá xăng dầu quản lý tài sản công.

Tuy nhiên, các bị can không tuân thủ quy định về việc nộp tiền vào quỹ bình ổn xăng dầu. "Các bị can đã thực hiện các hành vi gian lận trong việc lập báo cáo tài chính, sử dụng không đúng mục đích quỹ để chiếm đoạt cho lợi ích cá nhân. Điều này đã gây ra thiệt hại cho tài sản của nhà nước," Đại tá Phan Thành Bá cho biết. Theo ông Bá, trong quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra đã thực hiện phong tỏa tài khoản và tạm dừng giao dịch liên quan đến vụ án này để tập trung vào việc thu hồi tài sản cho nhà nước sau này.

Liên quan đến vụ án, vào ngày 8/9/2023, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố và tạm giam Mai Thị Hồng Hạnh (SN 1979, Giám đốc Công ty Xuyên Việt Oil) và Nguyễn Thị Như Phương (SN 1992, Phó Giám đốc C ông ty Xuyên Việt Oil ) về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, từ ngày 14 - 21/12/2023, Cơ quan An ninh điều tra lần lượt khởi tố và bắt tạm giam ông Lê Đức Thọ (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre) về hành vi “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; khởi tố và bắt tạm giam ông Lê Duy Minh (cựu Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM) và ông Đỗ Thắng Hải (Thứ trưởng Bộ Công Thương) về hành vi “Nhận hối lộ”.

Tại buổi họp báo Cục An ninh điều tra Bộ Công an trong năm 2023 vào chiều ngày 27/12, các đại diện của cơ quan này cho biết ông Hoàng Anh Tuấn (Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương) và ông Đặng Công Khôi (Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính) đã bị khởi tố về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong 7 tháng đầu năm 2022, Công ty Xuyên Việt Oil đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng với sản lượng xăng dầu trên hóa đơn lớn hơn so với sản lượng thực giao, gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như gây ra sự cố trong việc kê khai và nộp thuế bảo vệ môi trường và Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil nợ tiền thuế bảo vệ môi trường trên 1.246 tỷ đồng và nợ Quỹ bình ổn giá xăng dầu trên 212 tỷ đồng...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm