Tài chính

Hãng ô tô hạng sang muốn khách hàng chi thêm 30 triệu chỉ để nhanh hơn ... 1 giây

Mercedes-Benz AG đang cố gắng thuyết phục khách hàng sử dụng mẫu xe seden chạy điện dòng EQ mua một gói bổ sung tính năng trị giá 1.200 USD/năm. Gói này sẽ giúp người dùng “mở khoá” một tính năng mà các loại xe sang… đã có sẵn, giúp người lái tăng tốc xe lên 60 dặm/giờ trong 0 giây (so với khi không đăng ký gói là 1 giây). Tính năng này sẽ bị ngừng nếu khách hàng không tiếp tục trả phí cho 12 tháng sau.

Trang web của công ty nói về gói đăng ký có tên “Gói tăng tốc” (Acceleration Increase): “Việc điều chỉnh động cơ điện giúp tăng công suất tối đa của chiếc Mercedes-EQ của bạn lên đến 20-24%. Mô men xoắn cũng tăng lên, cho phép xe của bạn tăng tốc nhanh và động cơ mạnh hơn rõ rệt.”

Hãng ô tô hạng sang muốn khách hàng chi thêm 30 triệu chỉ để nhanh hơn ... 1 giây - Ảnh 1.

Thông báo về gói đăng ký 1.200 USD trên trang web của Mercedes.

Hiện tại, các nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào một mảng gọi là dịch vụ chức năng theo yêu cầu, nhằm tăng doanh thu. Trong đó cũng bao gồm các dịch vụ hiện đại sẽ được triển khai trong tương lai như chức năng tự lái, khi phần mềm của các xe được cải thiện.

Về phần Mercedes, công ty này cung cấp chức năng tăng tốc trên một số mẫu xe bao gồm: Mercedes-EQ EQE 350 4MATIC (từ 288 mã lực lên 349 mã lực/0-60 dặm/giờ từ 6,0 đến 5,1 giây); Mercedes-EQ EQE SUV 350 4MATIC (từ 288 mã lực lên 349 mã lực/0-60 dặm/giờ từ 6,2 đến 5,2 giây); Mercedes-EQ EQS 450 4MATIC (từ 355 mã lực lên 443 mã lực/0-60 dặm/giờ từ 5,3 đến 4,5 giây); Mercedes-EQ EQS SUV 4MATIC (từ 355 mã lực lên 443 mã lực/0-60 dặm/giờ từ 5,8 đến 4,9 giây).

Trong khi đó, gói đăng ký của Mercedes không đi kèm với bất kỳ bản nâng cấp nào về phầm mềm vật lý. Mà thay vào đó, gói này chỉ giúp người dùng… “mở khoá” toàn bộ chức năng của chiếc xe. Điều này cho thấy hãng đã cố ý giới hạn hiệu suất của xe để có thể bán chức năng dưới dạng tuỳ chọn của khách hàng.

Trong bối cảnh doanh số bán ô tô trên toàn cầu sụt giảm ở những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô đã chuyển hướng sang việc bán các tính năng và bản cập nhật phần mềm dưới dạng gói đăng ký để tạo doanh thu ngay cả sau khi đã bán xe. Dù điều này là hợp lý với một số dịch vụ dành riêng cho phần mềm, ví dụ như tính năng điều hướng hoặc giám sát xe từ xa, nhưng động thái của Mercedes là một phần của xu hướng mới nổi của ngành, khi các hãng hạn chế các tính năng vốn đã được trang bị khi xe xuất xưởng.

Việc tính phí khách hàng cho một tính năng vốn có sẵn trên xe là một bước đi táo bạo với hãng sản xuất ô tô cao cấp. Đầu năm nay, BMW đã đưa ra động thái tương tự nhưng lại nhận được những lời chỉ trích nặng nề, khi hãng này tìm cách bán gói đăng ký 18 USD/tháng để… sưởi ấm chỗ ngồi. BMW cũng thử chạy gói tính phí 80 USD/năm để khách hàng truy cập Apple CarPlay và Android Auto nhưng không thành công, vì đây là những tính năng mà các công ty khác trang bị miễn phí.

Theo The New York Post, nếu các gói đăng ký được người dùng đón nhận, ngành sản xuất ô tô có thể kiếm được hàng tỷ USD doanh thu mỗi năm.

Tuy nhiên, một người dùng Twitter phàn nàn: “Đây là tương lai. Bạn sẽ cần một gói thuê bao để sử dụng mọi thứ trong xe của mình. Muốn kết nối với điện thoại? 20 USD/tháng. Muốn lùi xe? Thêm 300 USD. Thật đáng sợ.”

Tham khảo The Verge; NY Post

Cùng chuyên mục

Đọc thêm