Thời sự

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền?

Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn lũng đoạn, gây áp lực với cựu lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc

Cụ thể, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đánh giá, trong vụ án liên quan đến Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "pháo") và đồng phạm thực hiện xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn ( Công ty Phúc Sơn ) và các đơn vị liên quan. Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, nhiều cán bộ đã vi phạm vì gặp phải "viên đạn bọc đường".

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu ( C03 ) Bộ Công an, đánh giá, đây là vụ án lớn, là tội phạm mới.

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền?- Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành.

Thông qua điều tra và lời khai của một số bị can, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Hậu đã thực hiện hành vi "chi phối, lũng đoạn để gây sức ép với một số bị can là cựu quan chức tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có cựu ủy viên thường vụ của Tỉnh ủy". Để làm được điều này, Hậu đã tận dụng mối quan hệ thân quen với những người có chức vụ, quyền hạn.

CQĐT Bộ Công an cho rằng, hành vi rất nguy hiểm, một dạng tội phạm mới. Có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống chính trị cấp cơ sở.

Vẫn theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, trong vụ án này cơ quan điều tra đã khởi tố 14 tội danh, trong đó có tội danh "Nhận hối lộ" liên quan các cựu lãnh đạo tỉnh tại Quảng Ngãi và Vĩnh Phúc.

"Hậu đã thừa nhận đã chuyển tiền cho nhiều người. Trong đó, Đặng Trung Hoành , Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, nhận được 64 tỷ đồng. Hoành đã sử dụng số tiền này cho các mục đích cá nhân", Phó cục trưởng C03 đã thông tin.

Bên cạnh đó, kết quả điều tra đến nay xác định, bị can Hoàng Thị Thúy Lan (cựu Bí Thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc ) và Lê Duy Thành (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) nhận số tiền hàng tỷ đồng. Bước đầu cả hai bị can đã khai nhận và nộp lại tiền nhận hối lộ cho cơ quan điều tra.

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền?- Ảnh 2.

Các bị can (từ trái qua): Hoàng Thị Thuý Lan và Lê Duy Thành

Doanh nghiệp cấp huyện “trúng” nhiều dự án khủng

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ vào đầu tháng 3 vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết trong quá trình điều tra bước đầu, xác định Tập đoàn Phúc Sơn hoạt động từ năm 2004, ban đầu chỉ là một công ty vừa phải hoạt động ở cấp huyện trong lĩnh vực xây lắp. Tuy nhiên, từ năm 2015, công ty đã phát triển mạnh mẽ, nhận được nhiều dự án từ khu vực Bắc đến Nam. Hiện tại, công ty này đã có 21 dự án với tổng mức đầu tư trên 40.000 tỷ đồng.

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận hối lộ bao nhiêu tiền?- Ảnh 3.

Người phát ngôn của Bộ Công an cũng tiết lộ rằng trong quá trình xem xét 2 dự án ở Vĩnh Phúc, cơ quan điều tra phát hiện công ty đã gian lận sổ sách, không kê khai tài chính, trốn thuế, gây thiệt hại cho Nhà nước lên đến 640 tỷ đồng. Đáng chú ý, công ty này hiện còn nợ hàng chục ngàn tỉ đồng tiền thuế.

Cơ quan điều tra cũng phát hiện nhiều dự án bất động sản của công ty chưa đáp ứng đủ điều kiện để bán, đã bán nhưng không giao đất cho các nhà đầu tư, gây thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng cho người dân và tạo ra nhiều bất ổn trong thị trường. Theo trung tướng Tô Ân Xô, mặc dù các công ty không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và thuế, nhưng vẫn được cấp phép hoạt động và không nắm được thực tế về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khi nhận dự án. Ông cũng nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý Nhà nước đã thiếu kiểm tra và giám sát hoạt động của doanh nghiệp này.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng nêu rõ, Phúc Sơn là một doanh nghiệp nhỏ hoạt động ở cấp huyện, nhưng lại nhận thầu nhiều dự án trị giá hàng ngàn tỷ đồng, trong khi "năng lực chỉ ở mức vừa phải". Ông cũng chỉ ra rằng trong số các bị cáo, có phó tổng giám đốc doanh nghiệp chỉ học đến lớp 4.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm