Doanh nhân

Bài học tỷ phú sáng lập Nvidia ước bản thân nhận ra khi còn trẻ: Thành công sẽ đến nếu biết thực hiện điều này

Bài học tỷ phú sáng lập Nvidia ước bản thân nhận ra khi còn trẻ: Thành công sẽ đến nếu biết thực hiện điều này- Ảnh 1.

Không ít người trong chúng ta từng lo lắng về việc không có đủ thời gian để hoàn thành mọi thứ. Tỷ phú Jensen Huang cũng từng như vậy. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông nhận ra rằng: “Thực ra có rất nhiều thời gian. Nếu bạn biết cách sắp xếp các ưu tiên của bản thân một cách hợp lý và không để [Microsoft] Outlook làm chủ thời gian của bạn”.

Quan điểm này được ông Huang chia sẻ trên podcast "Acquired" vào năm ngoái. Ông cho biết bản thân ông của nhiều năm trước chắc chắn sẽ phản đối ý kiến này. Thế nhưng, theo vị CEO, bạn hoàn toàn có thể làm được mọi điều mình muốn nếu “thực sự cẩn trọng trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên”. Ông Huang khuyên mọi người nên xác định và tập trung vào những việc quan trọng nhất cần quan tâm ở cả công việc lẫn trong cuộc sống.

Lời khuyên của ông rất đơn giản: “Đừng cố gắng ôm đồm mọi thứ. Hãy xác định điều gì là quan trọng nhất với bạn, chấp nhận từ bỏ những điều kém quan trọng hơn”. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc học cách ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng nhất trong công việc và trong cả thời gian rảnh sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Ông Huang kỳ vọng nhân viên của mình cũng sẽ làm như vậy. Theo Business Insider, các nhân viên Nvidia được yêu cầu gửi email cho quản lý và ông Huang mỗi tuần về những việc cần ưu tiên hàng đầu để cải thiện sự tập trung và năng suất.

Vị CEO này đã gây dựng nên đế chế công nghệ gần 2.700 tỷ USD. Ông tự nhận mình là người theo chủ nghĩa cầu toàn, một vị sếp khó tính và không dễ để làm việc cùng. Chính bản thân ông thời trẻ cũng từng lo lắng về việc không đủ thời gian trong ngày để làm việc, thậm chí lựa chọn “không ngủ” để có thêm thời gian.

CEO Nvidia bắt đầu ngày mới từ 4 giờ sáng với việc tập thể dục và dành thời gian cho gia đình. Sau đó, ông bắt đầu làm việc suốt 14 tiếng. Tại văn phòng, ông tập trung vào những nơi ông có thể tạo ra tác động tích cực nhất cho Nvidia và nhân viên, bao gồm “lập kế hoạch sản phẩm và chiến lược” và nhận phản hồi về sản phẩm từ khách hàng.

CEO Huang cũng thích gặp gỡ nhân viên, đôi khi là ăn trưa tại nhà ăn của Nvidia. Bởi ông coi trách nhiệm hàng đầu của mình là gìn giữ văn hoá công ty. Ông Huang khẳng định: "Tôi cố gắng dành thời gian, càng nhiều càng tốt, cho những việc mà tôi tin rằng sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến công ty của chúng tôi".

Theo CNBC

Cùng chuyên mục

Đọc thêm