Doanh nghiệp

Ba cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu toà với cáo buộc chiếm đoạt nghìn tỷ

Dự kiến ngày 23/4, TAND TP HCM vừa ra quyết định xét xử Trần Quí Thanh (SN 1953) và 2 con gái là Trần Uyên Phương (SN 1981), Trần Ngọc Bích (1984) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", theo khoản 4, Điều 175 với khung hình phạt tù từ 12 - 20 năm

Phiên tòa diễn ra trong 3 ngày dưới sự điều hành của thẩm phán Huỳnh Văn Trực.

Ba bố con ông Thanh có 3 luật sư bào chữa gồm ông Trương Thanh Đức, ông Nguyễn Trường Sơn và bà Trương Thị Minh Thơ.

Vụ án có 4 bị hại, gồm bà Đặng Thị Kim Oanh và các ông Nguyễn Văn Chung, Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông. Tòa án còn triệu tập 35 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến phiên xử.

Ba cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu toà với cáo buộc chiếm đoạt nghìn tỷ- Ảnh 1.

Ông Trần Quí Thanh

Theo hồ sơ vụ án, bị can Trần Quí Thanh là người có trình độ đại học, có kinh nghiệm công tác quản trị trong lĩnh vực kinh doanh nước giải khát, có hiểu biết về pháp luật.

Lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự, để cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm theo Điều 201 của Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" nhưng không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản, Trần Quí Thanh buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm Hợp đồng chuyển nhượng dự án, bất động sản cho 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo đúng quy định của pháp luật nhưng với giá trị thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Sau đó, nhóm này nhanh chóng làm thủ tục chuyển nhượng để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Cụ thể, bà Đặng Thị Kim Oanh là chủ tịch các công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi. Nữ đại gia này có mua 2 dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai.

Năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quý Thanh vay 500 tỷ đồng nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại 2 dự án trên; khi nào có trả tiền sẽ được hoàn lại.

Nhóm bà Oanh sau đó làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh.

Năm 2020, bà Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Thanh không đồng ý nên nữ đại gia làm đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra cho rằng ông Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt 2 dự án trên, gây thiệt hại cho bà Đặng Thị Kim Oanh số tiền gần 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thanh còn chiếm đoạt 35 thửa đất của 3 cá nhân khác, gồm 29 thửa đất của anh Nguyễn Văn Chung; 4 thửa của ông Lâm Sơn và 2 thửa của anh Nguyễn Huy Đông.

Cơ quan truy tố xác định ông Trần Quí Thanh và 2 con gái đã chiếm đoạt số tài sản có tổng trị giá hơn 1.048 tỷ đồng.

Cáo trạng vụ án thể hiện, ông Thanh không thừa nhận việc cho bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền mà xác định đây là chuyển nhượng cổ phần. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng căn cứ lời khai của bà Kim Oanh cùng những người liên quan, chứng từ ngân hàng … để xác định họ lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan tố tụng xác định, bị can Trần Quí Thanh phạm tội lần đầu, là chủ doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội; tạo việc làm cho hàng ngàn người lao động nhưng Trần Quí Thanh đã lợi dụng những quy định cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự để thực hiện hành vi phạm tội gây bức xúc cho dư luận.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm